Ứng dụng quản trị tài năng trong doanh nghiệp

Cách đây hàng ngàn năm, các nhà chiêm tinh học đã dự đoán tương lai con người để phát triển tài năng hay số mệnh. Rồi đến các nhà bậc vĩ nhânTrung Hoa như Không Tử, Mạnh Tử, Lão tử, Gia Cát Lượng… thông thạo về huỳnh chân tướng lý để quản trị con người trong binh pháp và cuộc sống.

Các nhà tâm lý học cũng nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể để áp dụng trong an ninh, y khoa – tâm lý trị liệu, và trong kinh doanh như thương lượng, đàm phán, hợp tác và quản trị và phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp.

Dựa vào năng lực (Core Competancy) của 3 phần sau:
1. Năng lực làm việc -> kỹ năng giải quyết vấn đề -> Quản trị theo học thuyết Taylor
2. Năng lực làm người -> Kỹ năng cảm nhận thiện ác, đúng sai, lòng trắc ẩn (chân) -> Quản trị theo học thuyết Maslow
3. Năng lực đóng góp: cho chính mính, gia định vợ chồng, con cái, anh em ruột thịt và công đồng xã hội… (Thiện) -> Quản trị theo học thuyết động lực 3.0.

Advertisements

About thomastanda

1. Management consulting : Working with many kinds of customers including both Vietnamese and foreigners, good experience, Business Process outsourcing, BPI : document templates as well as professional skills in some areas:Banking, Financial management, DD 2. Information technology: ERP, SCM, CRM, MIS, BI, DIS and Specific Industry Solutions, BSC, PBSC, TPS: More than 18 years implementing EUROJOB, iFlex -Core Banking, Microsoft Dynamics-Navision, Solomon, Axapta, especially BizForceOne® for outstanding successful customer implementations. 1997 – 1998: Pixibox, French company 1998 – 2000 Vietnam Bank for Agriculture and Rural 2. Development, HCM Branch : IS Manager and Accountant 2000 -> 2002 Eaten Asia Bank as IS MIS Project manager 2002 at Ben Thanh Brewery and Beverage 2004> 2006: Kimdosoft (Time shared Real Estate – Phú Hải resort) and ERP-with Navision implementation: Sanofy pharma. 2006-2007: BMI founder with MegasolutionCenter, USA 2007 -> now: BizForceOne Country manager with BFO Implementation: >30 projects with BizForceOne® Projects: Casumina JSC, TTA Group, DANAPHA, Vinpharco, Indico,CPC1, Duoc Hau Giang, Vimedimex, Danameco, Medochemie, VTJ, Vietceramic, PhuongNga, Samco… 2011 -> now: CENFORD : Center of Research and Development Association – Center of Asia R&D Association- VN Gorvement. Xem tài liệu powerpoint về hệ sinh thái quản trị (Business Management ecology system): http://www.authorstream.com/channels/thomastanda/Business-Management-Ecology/
This entry was posted in Hệ sinh thái quản trị, Management consulting, Tham luận. Bookmark the permalink.

4 Responses to Ứng dụng quản trị tài năng trong doanh nghiệp

 1. thomastanda says:

  Các cụ có câu: Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng. Đối với nhà kinh doanh, thì biết đối tác, biết ta, xử lý công việc nào (hay Deal dự án nào), hoàn thành công việc đó (thắng/win – win dự án đó). Nhưng để biết mình là rất khó, vì theo TS lê Thẩm Dương, hay nhân tướng học, con người thì cái tôi rất cao, thích show off để khẳng định cái tôi, thích bầy đàn (nhóm nhỏ) để được người khác công nhận cái tôi, chứ cái gọi là “Năng lực cống hiến” chỉ là chiêu bài. Con người chia làm 5 giai đoạn : GD 1 từ 1-> 15 tuổi: trẻ thơ, 15-22 (cửa sổ), 22-30: Nhận thức, 30-50 trưởng thành, trên 50: tri thiên mệnh …

  Biết ta, đã khó, biết đối tác thì còn khó hơn. vd: đánh giá nhà cung cấp? quản lý khách hàng ? quản lý nhân sự và quản lý nhà đầu tư ?

 2. thomastanda says:

  Phương Mai: Đàn ông ư? Tôi chọn cái đầu, chứ không phải Lamborghini của anh ta!
  Biết mình muốn gì và rất thẳng thắn, Phương Mai khẳng định từ giờ cho đến 60 tuổi, nàng chỉ có một tiêu chuẩn duy nhất để chọn đàn ông: Tài năng.
  >> Tui có tiền, tui có quyền!
  >> Đức Tuấn: “Tôi không làm ca sĩ vì tiền”

  Nếu một người đàn ông đến với bạn, bạn sẽ chọn các yếu tố nào sau đây đầu tiên: Tài năng – Hình thức – Giàu có?

  Từ nhỏ đến khi tôi 20 tuổi: hình thức vì tôi háo sắc lắm! Cứ anh chàng nào đẹp trai theo đúng chuẩn của tôi là tôi gục ngã liền! Từ giờ đến khi tôi 60 tuổi: tài năng (và sẽ chẳng bao giờ chọn một người vì giàu có trước tiên cả ). Tôi nghĩ một khi người đàn ông tài năng, họ sẽ biết cách làm cho mình giàu có. Khi anh ta tài năng , anh ta hẳn cũng sẽ đủ tài để làm cho ngoại hình của mình trở nên bắt mắt hơn.

  Nếu một người đàn ông đến với bạn, bạn biết anh ấy tài giỏi thông minh, nhưng tại thời điểm đó lại chưa giàu, thì bạn nghĩ sao? Bạn sẽ vẫn chọn anh ấy chứ?

  Thì vẫn chọn thôi. Tôi đã chia sẻ ở trên rồi đấy. Ở một người đàn ông, tôi thường bị thu hút bởi kiến thức của anh ta hơn là chiếc Lamborghini. Tôi tuổi ngựa, người đàn ông của tôi phải là người biết cách cầm cương, chứ không phải là người sở hữu cái yên bằng vàng. Tình cảm của tôi thường nảy sinh sau sự cảm phục. Nói chung là tôi thích người tài , nhưng cũng phải có giới hạn minimum, chứ chỉ nói chung chung là “tài” hoặc chỉ là “hơi hơi tài” thì…sao mà làm tôi phục được. Nôm na là người đủ tài khiến tôi nể phục thì chắc chắn không nghèo!

  Nếu người đàn ông của bạn tài năng nhưng chưa gặp vận hoặc gặp vận xui, bạn sẽ vẫn ở bên cạnh và tin sẽ có ngày người đó làm lại? Hay bạn sẽ làm gì?

  Ô hay. Nếu ngay từ đầu tôi đã không ưa được người đó thì tôi đã chẳng chọn rồi. Vấn đề là tôi đã chọn, nghĩa là chắc chắn tôi có cơ sở để đặt lòng tin vào sự thành công dựa trên năng lực của người đó. Vậy nên không chỉ tin thôi đâu, tôi còn sẽ cùng anh ta kiếm tìm cơ hội để thực thi hoài bão của mình nữa ấy chứ.

  Thời nay, nhiều phụ nữ cho rằng “đàn ông nghèo là đàn ông bất tài”. Bạn nghĩ sao về câu nói này?

  Chuẩn rồi. Nhưng không phải 100% vì làm gì có điều gì là tuyệt đối hoàn toàn. Một số đàn ông nghèo bởi không có tài, hiển nhiên. Hoặc bởi có tài mà không đủ hoặc không biết phát huy, hoặc thiếu những kĩ năng ở những mặt khác như: giao tiếp, quản lý… Hoặc họ không biết lựa chọn đối tượng hợp tác để biến tài năng của mình thành của cải. Số còn lại – đầy đủ tài năng, đầy đủ các điều kiện trên mà vẫn không thành công – thì y rằng là do….xui rồi. Dẫu vậy tôi không nghĩ nhóm này chiếm số lượng lớn.

  Ảnh: VnExpress

  Nhiều người cho rằng đàn ông là phải gầy dựng sự nghiệp riêng, “thà làm ông chủ xe nước sâm, còn hơn CEO mà làm mướn”. Bạn thì nghĩ sao?

  Có những người có khả năng vượt trội ở một số lĩnh vực nhưng không giỏi hoặc không có kĩ năng điều hành và quản lý – điều kiện tiên quyết của người làm chủ. Vì vậy họ chọn vị trí làm thuê để từ đó tha hồ rảnh rang phát huy được năng lực của mình một cách tốt nhất, cũng như dựa vào đó để càng ngày càng làm giàu hơn cho bản thân mình. Chắc chắn là tốt hơn một người làm chủ mà không đủ năng lực quản lý để bành trướng quyền lực và của cải của mình.

  Làm thuê hay làm chủ không phải là vấn đề, vấn đề là anh có tài không, có theo đuổi được đam mê của mình không.

  Đàn ông có tài thì cũng thường thu hút phụ nữ. Bạn lại chỉ chọn yêu người có tài, làm sao để sống cho yên tâm đây?

  Ngay cả khi không yên tâm lắm thì tôi cũng phải tìm cách để giúp mình yên tâm chứ sao. Trong trường hợp này, cách duy nhất là trau dồi cho tài năng lẫn nhân cách của mình xứng tầm với người kia. Một người bạn của tôi đã từng chia sẻ rằng “thăng hoa trong tình yêu là điều hiển nhiên, cái khó là để lại cho nhau sự thán phục và tự hào”. Khi mà nền tảng khiến tôi có thể yên tâm xây dựng tình cảm dành cho người khác là sự tự hào, thì không lẽ nào đối phương lại không đòi hỏi điều tương tự ở tôi.

  Người yêu tôi phải có tài – hình như bạn đã nói thế. Vậy người đàn ông hiện nay của bạn tài năng thế nào? Còn những người yêu cũ, họ có tài ra làm sao?

  Hiện tại tôi chưa có người đàn ông nào cả, còn những người cũ thì tôi quên sạch về họ rồi.

  Xin chân thành cảm ơn bạn!

  NGUYỄN HÀ thực hiện
  Bài viết này thể hiện quan điểm của người viết. Để bày tỏ ý kiến của mình, vui lòng để lại Lời bình ở cuối bài.

  Chúng tôi tôn trọng quyền bày tỏ ý kiến chính đáng của mọi người.

  Yahoo! Đông Nam Á

  POLL
  Sức mạnh thực sự của một người đàn ông nằm ở đâu?

  Số tiền, tài sản mà anh ta sở hữu.
  Quyền lực xã hội, chức vị trong công ty, cơ quan.
  Khả năng ra lệnh, làm chủ trong gia đình.
  Sự thông minh, kiến thức, và bản lĩnh xử lý tình huống.
  Ý kiến khác (mời viết vào phần Bình luận)

 3. thomastanda says:

  Đừng ghen ghét với người có tiền!
  Có nhiều người hay phê phán, sao cô A anh B giàu vậy lại không đi làm từ thiện, mà tiêu xài hoang phí. Theo Oanh, những câu nói đó “bốc mùi” ganh tị, mượn “từ thiện” như một công cụ để chỉ trích, “dìm” người khác xuống, thỏa mãn sự ghen ghét của mình. Oanh không phủ nhận sức mạnh của đồng tiền, nhưng cũng không phải thuộc tuýp người để đồng tiền làm lu mờ nhân cách.
  Oanh nghĩ ai cũng có quyền hưởng lợi ích từ những đồng tiền chân chính mình có được. Còn từ thiện, hãy làm từ thiện cho gia đình, họ hàng mình trước đi, sau đó nếu có điều kiện hơn thì chia sẻ với người nghèo cũng chưa muộn.
  – Ca sĩ Vy Oanh

  Tiền bạc quan trọng lắm!
  Có ai dám nói là sống mà không cần tiền không? Hiếm lắm! Tôi nghĩ chuyện kiếm được tiền và dám tiêu tiền là điều đúng đắn. Khi đạt được vị trí nhất định, có thu nhập ổn định hay dồi dào rồi, thì rõ ràng chúng ta có quyền hưởng thụ cuộc sống chứ.
  Có tiền là có quyền – câu này đúng một phần. Vì rõ ràng khi bạn giàu có thì bạn có nhiều cơ hội, nhiều điều kiện để thực hiện những điều vốn chỉ dám mơ ước nếu không có tiền. Có tiền thì cũng có thể giúp đỡ được họ hàng, người thân. Tôi nghĩ quyền lực của tiền bạc chỉ giới hạn ở chỗ là không “mua người” được.
  – Ca sĩ Nathan Lee
  Tui có tiền, tui có quyền!

  Yahoo! Thế giới sao – 14:22 ICT Thứ ba, ngày 07 tháng tám năm 2012
  Email

  In ra
  Cách đây không lâu, câu nói của em Ngọc Trinh “Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn à?” làm thiên hạ nhốn nháo cả lên. Kẻ ném đá, người đồng tình, không khí hết sức rộn ràng. Đúng là ở đâu dính dáng chuyện tiền, ở đó liền sục sôi xôm tụ. Riêng tui, tui thấy ở đời, có tiền là có hết!

  >> Phương Mai: Đàn ông ư? Tôi chọn cái đầu, chứ không phải Lamborgini của anh ta!
  >> Xứ ta có một nơi, đàn bà chỉ mê… trai Hàn Quốc

  Skindoctors Vn đă đọc mục này
  Nghèo thì đâm ra hèn

  Các cụ hay bảo “trai tài gái sắc.” Nhưng chữ “tài” của người đàn ông thời nay phải là “tài chính”, “tài phiệt”, chứ không còn là “tài năng” nữa. Vì sao ư?

  Chữ “tài” của người đàn ông thời nay phải là “tài chính”, “tài phiệt”!

  Xem Ảnh
  Người mẫu Phương Mai: Đàn ông ư? Tôi chọn cái đầu, chứ không phải Lamborgini của …
  Bài viết: Phương Mai: Đàn ông ư? Tôi chọn cái đầu, chứ không phải Lamborghini của anh ta!
  Thôi khoan bàn đến chuyện xã hội tôn vinh tiền là đúng hay sai. Cứ nhìn vào thực trạng mà luận. Hãy nhìn “một bộ phận” các em hoa hậu, người mẫu, người đẹp có danh hiệu đi – các em chính là những “gái sắc” ưu tú. Có em nào chọn sánh vai cùng một anh giáo sư trí tuệ uyên bác, hay một nhà khoa học tài năng lỗi lạc? Không, ngàn lần không. Các em chỉ trao gửi trái tim (và toàn bộ phần còn lại) cho đại gia, cho doanh nhân – tức là những người đàn ông có “tài chính”. Đừng trách các em, gái sắc yêu trai tài là đương nhiên!

  Nhiều kẻ lên giọng phê phán chuyện đại gia chi tiền tỉ cho đám cưới con, sao giống ghen ăn tức ở lên giọng đạo đức quá?! Thời nay, con người ta đánh giá con người qua vật chất. Ở Trung Quốc, theo thăm dò của Hội Phụ nữ Quảng Châu, đến 60% nữ sinh viên muốn lấy… thiếu gia cơ mà!

  Có tiền là có quyền đỏi hỏi mọi sự cung phụng trên đời. Thời của dịch vụ, chỉ sợ không có tiền, chứ đã có, muốn gì được nấy. Đi khám bệnh thay vì chầu chực đợi chờ, thêm tiền là thành ra khám trước. Thậm chí muốn, còn mời bác sĩ về tận nhà được nữa là.

  Làm đàn ông mà nghèo thì sẽ đâm ra hèn. Thử nghĩ coi, dắt người đẹp đi shopping, ăn nhà hàng mà phải đắn đo coi giá, phập phồng sợ ví thiếu tiền, thì không nhục mới lạ. Bây giờ đi đâu người ta cũng xun xoe vồn vã thằng đàn ông giàu, chứ ai bận tâm mấy thằng nghèo.Thử đi xe đạp mang dép lê tới nhà hàng sang trọng coi, thậm chí còn bị đuổi ra nữa. Bởi vậy, phải có tiền trước rồi mới có đẳng cấp được, dù còn phải tập cho quen dần để đi từ giàu có đến giàu sang. Nhưng ngay từ đầu, đã không giàu thì sang vào đâu?

  Giàu sướng thân, thơm lây cả họ

  Nói đâu xa, chuyện thật của chính tui đây. Hồi trước cũng chăm chỉ đi học, cạy cục đi làm, nhưng mòn mỏi hoài không thấy khá, ra đường chẳng dám ngước mặt với ai. Rồi một ngày đời bỗng… sang ngang, đùng một cái đất ruộng ở nhà thành đất mặt tiền, ông già thành đại gia, mình thành thiếu gia. Bây giờ, gái đẹp vây quanh đã đành, mà sau này, con cái mình cũng tha hồ sung sướng.

  Cái gì mua không được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền

  Nhắc chuyện con cái mới nhớ! Hồi nhỏ nhà nghèo, thấy cây cà rem thèm không dám mua, đi học thấy bạn có cái áo mới mà tủi. Lớn lên tí nữa, thấy thằng bạn có tiền mời mấy em lớp dưới đi ăn hàng mà đau. Không có tiền là vậy, chịu nhục từ nhỏ!

  Mấy người nói “tri thức mới quan trọng” là nói kiểu sáo rỗng thôi. Có tiền thì mua tri thức mấy hồi! Muốn học trường quốc tế, học phí cao, chuyện nhỏ!!! Trường điểm lớp chọn, cần tiền ủng hộ, “sổ vàng”, cũng chẳng khó gì! Có tiền thì cho em út con cháu đi du học, sợ gì bị cười là trọc phú.

  Vậy là nhờ tiền mà nên. Chứ không phải như cái câu “nhiều tiền sinh hư”. Đúng nghĩa, cái gì mua không được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền. Tiền không là vấn đề, vấn đề là phải có tiền.

  Nghe như nổ hả? Đã có tiền có quyền chém gió. Nhưng chém gió không sợ nhục, vì tiếng nói có đồng tiền bao giờ cũng nặng ký hơn, ai cũng tin. Giờ mình giàu, tuy chưa đi Paris mà bảo đã đi Paris với một em người mẫu mới vô nghề suốt một tuần, nhiều người cũng tin sái cổ.

  Đồng tiền như chìa khóa vạn năng, muốn mở ổ khóa nào cũng được.

  Đàn ông không có tiền, cũng như chìa khóa vất đi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s