Dòng người hoảng loạn: Bí bách: Doanh nhân ‘lẩn’ vào im lặng

Trong một cuộc hội ngộ mới đây, chủ Tập đoàn Sơn Hà, ông Lê Vĩnh Sơn thổ lộ, các doanh nghiệp đang ở tình trạng nản chí đến mức họ phản ứng bằng cách… im lặng, không quyết liệt kiến nghị, phàn nàn hay đổ lỗi nữa. (trích: http://www.gocnhinalan.com/bai-cua-khach/bch-doanh-nhn-ln-vo-im-lng.html).

Vị lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận, gần đây trên các diễn đàn trao đổi hay tại các hội thảo, báo chí rất ít khi tìm được 1 doanh nghiệp có tiếng nào đó để nói chuyện vì một phần doanh nghiệp sợ nếu kêu ca cái gì, ngân hàng nghe thấy sẽ gọi cho doanh nghiệp đó để đòi nợ ngay. Hơn nữa do không nhìn thấy tương lai nên doanh nghiệp cũng không muốn xuất hiện trước giới truyền thông nữa.

“Cách đây 6 tháng khi bắt đầu chìm đắm vào một cú khó khăn thứ 2 thì doanh nghiệp nhao lên vận động. Ai ở nhóm hội nào thì cầm đầu lên kêu gọi thành phố, trung ương phải tọa đàm, tháo gỡ giúp doanh nghiệp. Thế nhưng giờ phút này chắc không ai tin tưởng vào cứu cánh ấy nữa. Các doanh nghiệp đang cố tự cứu mình. Giờ chỉ các chuyên gia đăng đàn nói chuyện với nhau thì nhiều” – ông Sơn chia sẻ.

Lãnh đạo doanh nghiệp trẻ này cho biết, trong khi hàng loạt doanh nghiệp đã mất khả năng, bị đào thải thì thẳng thắn mà nói nếu không có thị trường xuất khẩu thời gian qua mà chỉ trông vào sản xuất tiêu thụ ống thép và các sản phẩm inox dân dụng trong nước thì có lẽ giờ này Sơn Hà cũng đã “lăn ra chết”.

Advertisements

About thomastanda

1. Management consulting : Working with many kinds of customers including both Vietnamese and foreigners, good experience, Business Process outsourcing, BPI : document templates as well as professional skills in some areas:Banking, Financial management, DD 2. Information technology: ERP, SCM, CRM, MIS, BI, DIS and Specific Industry Solutions, BSC, PBSC, TPS: More than 18 years implementing EUROJOB, iFlex -Core Banking, Microsoft Dynamics-Navision, Solomon, Axapta, especially BizForceOne® for outstanding successful customer implementations. 1997 – 1998: Pixibox, French company 1998 – 2000 Vietnam Bank for Agriculture and Rural 2. Development, HCM Branch : IS Manager and Accountant 2000 -> 2002 Eaten Asia Bank as IS MIS Project manager 2002 at Ben Thanh Brewery and Beverage 2004> 2006: Kimdosoft (Time shared Real Estate – Phú Hải resort) and ERP-with Navision implementation: Sanofy pharma. 2006-2007: BMI founder with MegasolutionCenter, USA 2007 -> now: BizForceOne Country manager with BFO Implementation: >30 projects with BizForceOne® Projects: Casumina JSC, TTA Group, DANAPHA, Vinpharco, Indico,CPC1, Duoc Hau Giang, Vimedimex, Danameco, Medochemie, VTJ, Vietceramic, PhuongNga, Samco… 2011 -> now: CENFORD : Center of Research and Development Association – Center of Asia R&D Association- VN Gorvement. Xem tài liệu powerpoint về hệ sinh thái quản trị (Business Management ecology system): http://www.authorstream.com/channels/thomastanda/Business-Management-Ecology/
This entry was posted in Hệ sinh thái quản trị, Management consulting, Tham luận, Thư giãn. Bookmark the permalink.

2 Responses to Dòng người hoảng loạn: Bí bách: Doanh nhân ‘lẩn’ vào im lặng

 1. thomastanda says:

  Trong môi trường sinh thái, có nhiều doanh nhân, trong đó không ít hàng đại gia, mà đa phần họ đều… ít học. Hiếm có tay nào nhiều chữ lại lắm tiền! Có lẽ cũng giống như con nhà nghèo thường tập trung hết vào học -> học giỏi, còn ngược lại việc hẫng hụt thua thiệt trong sự học đã thành động cơ khiến họ cố vươn lên trong sân chơi … bạc tiền!
  Ừ thì không phải ai cũng có học, cũng như không thể ai cũng lắm tiền. Nhưng nhiều điều khiến tôi lẩn thẩn mãi: Tại sao phần lớn các đại gia lại đều thuộc diện ít học? Hay phải chăng ở cái hệ sinh thái của mình, muốn làm giàu thì không cần học và học càng nhiều thì “cơ hội” làm giàu càng xa? Tại sao cái sự học lại có vẻ mâu thuẫn với sự giàu, và nếu vậy thì giáo dục và đường hướng cho con cháu ra sao? Xã hội cần tiền, cần người biết làm ra tiền, nhưng chẳng lẽ lại khuyên bảo con cháu: đừng học nữa, hãy đi… làm tiền?
  Ai đó bảo: doanh nhân không cần vốn, cái vốn lớn nhất cần nhất quan trọng nhất và chóng làm giàu nhất là “vốn quan hệ” hay “kỹ năng mềm mại”. Tuyệt đúng! Do thế, cái sự “quan hệ” này lại rất ứng với sự ít học của nhiều đại doanh.

 2. thomastanda says:

  Bộ phim “Too Big to Fail” muốn chứng minh cột sống và máu của hệ thống tài chính Mỹ được xây dựng trên hai cặp từ: Lòng tin và Thanh khoản.

  Những đoạn phim ấn tượng đối với tôi:

  1/ Đoạn thứ nhất: Một công ty đang trên bờ phá sản chỉ vì do mất lòng tin mà cổ phiếu bị bán tống bán tháo. Nhờ mối quan hệ mật thiết và thuyết phục được tỷ phú Warren Edward Buffett đồng ý đầu tư vào 5 hay 10 tỷ gì đó và cho tung tin này lên thị trường để xây dựng lòng tin, đã làm cổ phiếu này tăng trở lại. Có thể ông Buffett chưa ký chuyển 1 đồng nào vào công ty đó.

  2/ Đoạn thứ hai: Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cho mời những NH trụ cột đến họp, không kể ngân hàng yếu kém hay đang mạnh về tính thanh khoản, kinh doanh hay không, ông yêu cầu mọi NH thiếu hay thừa vốn điều phải nhận tiền bơm từ chính phủ theo một tỷ lệ đã nghiên cứu và kèm theo một số điều kiện kiểm soát hoạt động cùng các chính sách cho vay ra. Mục đích là tạo trạng thái thanh khoản của hệ thống, không cho phép NH nào tuyên bố phá sản. Lại một bài xây dựng lòng tin, khi người dân thấy tiền của mình muốn lấy lúc nào cũng được thì chẳng có ai đi lấy tiền về nhà làm gì.

  Nên ngay cả nghịch lý tại sao những ngân hàng dư tiền nhiều, lợi nhuận cao; trong khi các doanh nghiệp tư nhân vẫn thiếu tín dụng trầm trọng. Hệ quả là: Các dân nghèo thì vẫn thất nghiệp dài dài và nhà cửa bị tịch biên vẫn gia tăng. Đại đa số người dân thì vẫn quan tâm đến các lời phê bình của bạn bè trên Facebook, Yahoo, LinkedIn, hay quá bận mưu sinh, coi đá bóng, chơi game, quay cuồng với siêu sao và surf không ngớt các trang sex trên mạng… (trích http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/blog-ca-alan-nm-24052012.html)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s