Ứng dụng tâm lý trong quản lý giao việc và ủy quyền

Quản lý nhân sự và ủy quyền, người lãnh đạo chia nhân viên làm 3 cấp:

1. Lao động phổ thông: Khi giao việc, cần nói rõ làm việc a,b,c có tham chiếu vào bản mô tả công việc, và thủ tục hướng dẫn (qui trình hay dòng chảy MIS).

2. Cấp kiểm soát, hay ql trung cấp: Khi giao việc, cần chỉ ra các rủi ro để họ chú ý và khắc phục

3. cấp quản lý cao cấp: Chỉ cần giao việc với mục tiêu, hạn xử lý và trách nhiệm (Chú làm sai thì anh đi tù). Tuy nhiên, cần đo lường KPI và chú ý đến tâm lý để giao trọng trách: người Extroversion (hướng ngoại) vs Introversion (Hướng nội); Người Sensation (Cảm quan) VS Intuition (trực quan); Thinking (Tư duy) vs Feeling (Cảm xúc) và Judging (Quyết đoán) vs Perceiving (tri thức).

Tri thức: thì không thể lãnh đạo tốt: -> không thể giao việc có tính chất chọn lựa 1 hay 2. người perceiving (tri thức) thường “khéo léo”, ngại đánh giá công việc của người khác, ngại nói thẳng. Nhưng cái ngại đó, được nấp sau cái bình phong được gọi là “khéo”, là “ nghệ thuật” đó, chính là một biểu hiện của cái Tôi của họ. (http://gocsuyngam.wordpress.com/2012/06/07/thien-va-van-de-quan-ly-con-nguoi/)

Người phán đoán thì thường thành công, dám làm dám nghĩ nhưng nếu kết hợp với feeling thì thì thua xui nhưng kết hợp với thinking thì có tư duy đột phá. đặc biệt là người hướng ngoại và intuition (trực quan).

tâm lý con người sẽ thay đổi với môi trường sinh thái, vì vậy, khi giao việc và ủy quyền đến giới hạn thì … phải chuyển qua bước 4 : coi như đối tác độc lập với trách nhiệm và quyền lợi minh bạch.

 

Advertisements

About thomastanda

1. Management consulting : Working with many kinds of customers including both Vietnamese and foreigners, good experience, Business Process outsourcing, BPI : document templates as well as professional skills in some areas:Banking, Financial management, DD 2. Information technology: ERP, SCM, CRM, MIS, BI, DIS and Specific Industry Solutions, BSC, PBSC, TPS: More than 18 years implementing EUROJOB, iFlex -Core Banking, Microsoft Dynamics-Navision, Solomon, Axapta, especially BizForceOne® for outstanding successful customer implementations. 1997 – 1998: Pixibox, French company 1998 – 2000 Vietnam Bank for Agriculture and Rural 2. Development, HCM Branch : IS Manager and Accountant 2000 -> 2002 Eaten Asia Bank as IS MIS Project manager 2002 at Ben Thanh Brewery and Beverage 2004> 2006: Kimdosoft (Time shared Real Estate – Phú Hải resort) and ERP-with Navision implementation: Sanofy pharma. 2006-2007: BMI founder with MegasolutionCenter, USA 2007 -> now: BizForceOne Country manager with BFO Implementation: >30 projects with BizForceOne® Projects: Casumina JSC, TTA Group, DANAPHA, Vinpharco, Indico,CPC1, Duoc Hau Giang, Vimedimex, Danameco, Medochemie, VTJ, Vietceramic, PhuongNga, Samco… 2011 -> now: CENFORD : Center of Research and Development Association – Center of Asia R&D Association- VN Gorvement. Xem tài liệu powerpoint về hệ sinh thái quản trị (Business Management ecology system): http://www.authorstream.com/channels/thomastanda/Business-Management-Ecology/
This entry was posted in Hệ sinh thái quản trị, Management consulting, Tham luận, Thư giãn. Bookmark the permalink.

1 Response to Ứng dụng tâm lý trong quản lý giao việc và ủy quyền

 1. thomastanda says:

  Có bốn chữ cần quan tâm :
  1. MUỐN (WANT): Nếu tôi không muốn những điều bạn muốn như bạn muốn, xin đừng vội tìm cách bảo cho tôi biết rằng điều tôi muốn là sai quấy.

  2. TIN (BELIEVE): nếu tôi tin người khác hơn tin bạn, ít nhất xin bạn cũng bình-tâm suy-nghĩ trước khi sửa đổi quan-điểm của tôi.

  3. CẢM (FEELING): trong cùng một hoàn-cảnh, tôi có nhiều hoặc ít cảm-xúc hơn bạn, xin đừng tìm cách bảo tôi phải có ít hoặc nhiều đúng mức bạn có.

  4. HÀNH (ACTION): tôi hành-động hay không hành-động như cách thức bạn nghĩ phải hành-động, xin cứ để cho tôi được tự-do y như tôi muốn và nghĩ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s