Ngọn và gốc

GỐC VÀ NGỌN

Is 49, 14-15; 1Cr 4, 1-5; Mt 6, 24-34

 

Một bé gái rất dễ thương và được gia đình cưng chiều. Một hôm bị mẹ mắng, em giận bỏ nhà ra đi. Lang thang suốt ngày, em vừa đói vừa mệt. Muốn ăn nhưng trong túi không có một đồng. Em cứ nhìn qua cửa kính thèm thuồng những món ăn bày trong đó. Càng giận mẹ ghê gớm. Một chủ quán từng trải và tốt bụng thấy thế gọi em vào và cho em một tô mì nóng hổi. Em vừa ăn vừa khen ngon. Chủ quán hỏi sao em con nhà tử tế, mặt mũi khôi ngô thế này mà lại đi lang thang đến nỗi đói khát thế. Được dịp em tuôn ra những tức tưởi chất chứa trong lòng. Mẹ cháu là người hà khắc. PHải chi mẹ cháu được như chú. Sao chú tốt bụng thế. Cho cháu một tô mì thật thơm ngon chưa từng có trong đời. Chủ quán là người tốt bụng và từng trải đã khuyên nhủ em. Chú chỉ mới cho cháu một tô mì mà cháu đã khen ngợi và cám ơn rối rít. Cháu quên rằng suốt mười năm nay mẹ cháu đã cho cháu hằng ngàn tô mì như thế không. Chú chỉ mới tỏ một cử chỉ tốt mà cháu đã cảm kích như thế. Nhưng cháu lại không nhìn thấy suốt mười năm nay mẹ cháu đã nâng niu chiều chuộng cháu biết bao. Nên cháu mới được như ngày nay. Và nhất là chú chỉ là người cháu gặp qua đường. Làm sao sánh được với mẹ là người sinh thành ra cháu. Nghe thế cô bé tỉnh ngộ, trở về xin lỗi mẹ. Và từ đó sống thành người con rất ngoan.

 

Lời Chúa hôm nay mời gọi ta suy nghĩ những giá trị cơ bản trong đời sống để có thái độ sống khôn ngoan phù hợp với chân lý vĩnh cửu. Chúng ta thường ngây ngô dại dột như cô bé trong truyện. Vì ta quá nông cạn, hời hợt không nhìn thấy những sự thật. Chẳng hạn 3 sự thật này.

 

1. Những gì chính yếu thường vô hình. Đó là chân lý mà Saint Exupéry, nhà văn nổi tiếng người Pháp khám phá ra. Linh hồn là cốt lõi của con người. Nhưng ta không bao giờ nhìn thấy. Tình yêu là không thể thiếu trong đời sống con người. Ta cũng không bao giờ nhìn thấy. Sự sống là gì ta cũng không nhìn thấy.

 

2. Những gì cốt lõi thường miễn phí. Nếu phải đi mua không khí để thở có lẽ nhiều người chết vì không có tiền mua. Nếu phải mua thời gian để sống nhiều người sẽ chết ngay từ khi mới sinh.

 

3. Vì thế những gì chính yếu, cốt lõi là vô giá. Tuy vô hình và miễn phí. Nhưng đó là những món quà vô giá. Dù tiền rừng bạc bể cũng không mua được. Biết bao tỉ phú cũng đành chết sớm vì không mua được sự sống. Biết bao đại gia cũng tuyệt vọng vì không mua được tình yêu, tình cảm của mọi người. Biết bao người quyền thế muốn gì được nấy, nhưng không cứu nổi linh hồn mình.

 

Hiểu như thế ta mới hiểu được Lời Chúa hôm nay: “Sự sống quí hơn của ăn. Thân thể quí hơn áo mặc”. Sự sống là món quà quí giá nhất Chúa ban cho con người. Nhưng ta lại không quí, chỉ đi tìm của ăn. Thân thể là quí nhất Chúa tặng không cho ta. Nhưng ta lại chỉ quí áo mặc.

 

Thậm chí ta quên ơn Chúa để chỉ mang ơn những người cho ta của ăn và áo mặc. Còn nguy hiểm hơn nữa. vì mang ơn những người cho ta của ăn áo mặc, nên ta phản bội Chúa để làm hài lòng những người kia. Ta làm tôi cho tiền tài chứ không chịu làm tôi cho Thiên Chúa. Vì cơm ăn áo mặc, ta phải chịu biết bao nhục nhã, lụy phục và có khi phải bán đứng cả lương tâm.

 

Trong câu chuyện kể trên. Nếu chủ nhà hàng là người xấu, nói xấu cha mẹ và xui em bé ở lại nhà hàng, chống lại cha mẹ, chắc chắn em sẽ nghe lời. May mà ông chủ nhà hàng là người tốt bụng đã khuyên nhủ em đúng lẽ phải, để em nhận ra gốc rễ vấn đề, quay lại với gốc rễ của mình.

 

Ta như một thân cây. Thiên Chúa là gốc rễ cung cấp sự sống. Những ích lợi khác chỉ là phần ngọn. Nếu ta chỉ lấy phần ngọn thì cây đời ta héo khô. Nếu ta bám lấy phần gốc, cây đời ta mãi mãi xanh tươi.

 

Thiên Chúa là gốc rễ vì gắn liền với đời sống ta. Cha mẹ dù yêu thương con cái cũng có thể từ bỏ con cái. Nhưng Thiên Chúa không bao giờ từ bỏ ta.

 

Nếu ta chỉ chọn tiền tài mà từ bỏ Thiên Chúa, ta chọn phần ngọn mà bỏ phần gốc, ta sẽ tàn lụi. Chỉ chọn của ăn mà quên sự sống, ta sẽ mất sự sống. Mất sự sống rồi thì của ăn còn giá trị gì nữa. Lafontaine nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng đã làm bài thơ “Gà đẻ trứng vàng” rất ý nghĩa. Nguyễn văn Vĩnh dịch như sau

 

Tham thì thâm cổ nhân dậy thế

Lấy chuyện gà ra để răn đời

Đem câu bịa đặt kể chơi

Một hôm gà nọ đẻ rơi trứng vàng

Chủ ngỡ có bảo tàng trong bụng

Mổ phăng ra chắc cũng mau giầu

Ai ngờ có cóc chi đâu

Gà thường cũng vậy khác nhau chút nào

Chủ biết dại kêu gào tiếc của

Mới làm gương cho đứa tham thâm

 

Đa số chúng ta cũng giống như anh con cả trong dụ ngôn “Đứa con hoang đàng”. Chỉ thích phần ngọn là con bê nhỏ. Nếu nó bám lấy gốc là cha thì nó sẽ có tất cả. Vì “mọi sự của cha là của con”.

 

Nếu ta biết chọn phần gốc, gắn bó với Thiên Chúa, ta sẽ có tất cả. Vì thế Chúa mới khuyên nhủ ta: “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho”.

 

Anh chị em Doanh Trí Hà nội đã dành 2 ngày đi tĩnh tâm. Anh chị em đang đi tìm Thiên Chúa. Anh chị em đang chọn phần cốt lõi. Anh chị em đang gắn bó với gốc rễ. Chắc chắn Chúa sẽ ban cho anh chị em phần còn lại. Chắc chắn cây đời sống của anh chị em sẽ xanh tươi. Chắc chắn sự sống của anh chị em sẽ phát triển.

 

Xin Chúa ban ơn cho anh chị em được sáng suốt luôn trong đời sống để luôn biết chọn Thiên Chúa, chọn gốc rễ, chọn điều cốt lõi. Đó chính là sự sống.

 
 
Advertisements

About thomastanda

1. Management consulting : Working with many kinds of customers including both Vietnamese and foreigners, good experience, Business Process outsourcing, BPI : document templates as well as professional skills in some areas:Banking, Financial management, DD 2. Information technology: ERP, SCM, CRM, MIS, BI, DIS and Specific Industry Solutions, BSC, PBSC, TPS: More than 18 years implementing EUROJOB, iFlex -Core Banking, Microsoft Dynamics-Navision, Solomon, Axapta, especially BizForceOne® for outstanding successful customer implementations. 1997 – 1998: Pixibox, French company 1998 – 2000 Vietnam Bank for Agriculture and Rural 2. Development, HCM Branch : IS Manager and Accountant 2000 -> 2002 Eaten Asia Bank as IS MIS Project manager 2002 at Ben Thanh Brewery and Beverage 2004> 2006: Kimdosoft (Time shared Real Estate – Phú Hải resort) and ERP-with Navision implementation: Sanofy pharma. 2006-2007: BMI founder with MegasolutionCenter, USA 2007 -> now: BizForceOne Country manager with BFO Implementation: >30 projects with BizForceOne® Projects: Casumina JSC, TTA Group, DANAPHA, Vinpharco, Indico,CPC1, Duoc Hau Giang, Vimedimex, Danameco, Medochemie, VTJ, Vietceramic, PhuongNga, Samco… 2011 -> now: CENFORD : Center of Research and Development Association – Center of Asia R&D Association- VN Gorvement. Xem tài liệu powerpoint về hệ sinh thái quản trị (Business Management ecology system): http://www.authorstream.com/channels/thomastanda/Business-Management-Ecology/
This entry was posted in Management consulting. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s