Đạo cuộc đời

Cùng đích của cuộc đời là hạnh phúc

sức khỏe (thần thái) là sự sống của đời

tình cảm (tri kỷ) là lẽ sống của đời

Tri thức là chìa khóa cuộc đời

tài chánh là hành trang cuộc đời !

Advertisements

About thomastanda

1. Management consulting : Working with many kinds of customers including both Vietnamese and foreigners, good experience, Business Process outsourcing, BPI : document templates as well as professional skills in some areas:Banking, Financial management, DD 2. Information technology: ERP, SCM, CRM, MIS, BI, DIS and Specific Industry Solutions, BSC, PBSC, TPS: More than 18 years implementing EUROJOB, iFlex -Core Banking, Microsoft Dynamics-Navision, Solomon, Axapta, especially BizForceOne® for outstanding successful customer implementations. 1997 – 1998: Pixibox, French company 1998 – 2000 Vietnam Bank for Agriculture and Rural 2. Development, HCM Branch : IS Manager and Accountant 2000 -> 2002 Eaten Asia Bank as IS MIS Project manager 2002 at Ben Thanh Brewery and Beverage 2004> 2006: Kimdosoft (Time shared Real Estate – Phú Hải resort) and ERP-with Navision implementation: Sanofy pharma. 2006-2007: BMI founder with MegasolutionCenter, USA 2007 -> now: BizForceOne Country manager with BFO Implementation: >30 projects with BizForceOne® Projects: Casumina JSC, TTA Group, DANAPHA, Vinpharco, Indico,CPC1, Duoc Hau Giang, Vimedimex, Danameco, Medochemie, VTJ, Vietceramic, PhuongNga, Samco… 2011 -> now: CENFORD : Center of Research and Development Association – Center of Asia R&D Association- VN Gorvement. Xem tài liệu powerpoint về hệ sinh thái quản trị (Business Management ecology system): http://www.authorstream.com/channels/thomastanda/Business-Management-Ecology/
This entry was posted in Management consulting. Bookmark the permalink.

9 Responses to Đạo cuộc đời

 1. thomastanda says:

  cân bằng cuộc sống với tri thức và hành trang vừa đủ để gia tăng lẽ sống và sự sống có giá trị

 2. thomastanda says:

  Tri túc tiện túc đãi túc – hà thời túc

 3. Hieu tanda says:

  Phong trào cần kim trong đạo cuộc đời
  Có một môn Khoa học Làm giàu, và đó là ngành khoa học chuẩn xác cũng giống như đại số hay số học. Có một số nguyên tắc chi phối tiến trình làm giàu mà một khi con người đã học hỏi và tuân theo, anh ta sẽ thành công với mức độ chắc chắn và chuẩn xác như toán học vậy.
  Một người sở hữu tiền bạc và tài sản là vì đã làm một số việc theo một cách riêng nhất định và những ai đã làm theo Cách thức Nhất định đó, cho dù là tình cờ hay cố ý, đều sẽ trở nên giàu có trong khi những người còn lại, cho dù là họ có hiểu biết và tài năng, cũng thường sống trong nghèo khổ.
  Đó là một quy luật tự nhiên cũng giống như quy luật nhân – quả; và do đó, bất kỳ người nào biết làm mọi thứ theo Cách thức Nhất định nào đó đều sẽ trở nên giàu có. Đây là một sự thật được thể hiện qua các yếu tố sau:
  Giàu có không phụ thuộc vào môi trường, bởi nếu thế thì tất cả những người sống gần với kẻ giàu có đều đã trở nên giàu có, dẫn đến tình trạng cả một thành phố cùng giàu có trong khi những thành phố khác vẫn nghèo, hay một tiểu bang thì giàu có trong khi những tiểu bang lân cận vẫn nghèo.
  Thực tế cho thấy cái nghèo và giàu luôn sống bên cạnh nhau, trong cùng một môi trường và giữa một ngành nghề. Ví dụ như hai người cùng sống trong một vùng, cùng kinh doanh một mặt hàng nhưng một người thì giàu lên còn người kia thì vẫn nghèo. Điều đó cho thấy rằng sự giàu có không hề phụ thuộc vào môi trường. Một số môi trường tỏ ra thuận lợi hơn những vùng khác, nhưng khi hai người cùng kinh doanh một mặt hàng và một người thì giàu có còn người kia thất bại thì điều đó có nghĩa giàu có là kết quả của việc áp dụng một Cách thức Nhất định nào đó. Hơn nữa, khả năng làm việc theo Cách thức Nhất định không chỉ nhờ vào tài năng, bởi rất nhiều người có tài nhưng vẫn nghèo khổ, trong khi có những người có rất ít tài năng nhưng lại giàu có.
  Khi nghiên cứu những người giàu, chúng tôi nhận thấy họ được đánh giá trung bình về mọi mặt, nghĩa là không tài giỏi hơn những người khác. Điều đó cho thấy họ giàu có không phải vì có những tài năng mà người khác không có mà là vì họ đã làm mọi thứ theo một Cách thức Nhất định.
  Giàu có không phải là kết quả của sự tằn tiện hay tiết kiệm, bởi rất nhiều kẻ bủn xỉn vẫn nghèo khổ trong khi nhiều người tiêu pha rộng rãi vẫn giàu có. Giàu có cũng không phải là do bạn làm được những gì người khác không làm được, bởi nếu hai người cùng kinh doanh một ngành hàng và thực hiện công việc gần như giống hệt nhau thì vẫn có một người giàu còn người kia thì phá sản. Tất cả những điều đó khiến chúng ta đi đến kết luận rằng, giàu có là do bạn làm mọi thứ theo Cách thức Nhất định.
  Nếu giàu có là kết quả của việc làm mọi việc theo Cách thức Nhất định, và nếu cùng nguyên nhân luôn dẫn đến cùng kết quả, thì bất kỳ người nào có thể làm theo cách đó đều sẽ trở nên giàu có – và tất cả những điều này dẫn đến phạm vi của một môn khoa học chính xác.
  Đến đây nảy sinh câu hỏi, phải chăng cái Cách thức Nhất định đó khó đến nỗi chẳng mấy người theo được?
  Điều này không đúng, bởi chúng ta cũng thấy rằng người giàu có đủ loại: người có tài làm giàu, người đần độn cũng làm giàu; người thông minh sáng láng làm giàu, người xuẩn ngốc cũng làm giàu; người thể chất khỏe mạnh làm giàu, người ốm yếu cũng làm giàu. Dĩ nhiên là bạn phải có khả năng suy nghĩ và thấu hiểu ở một mức độ nào đó, nhưng thực tế mà nói, bất kỳ người nào biết đọc và hiểu được chữ nghĩa là đã có thể làm giàu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nhận thấy tầm quan trọng của môi trường đối với việc làm giàu. Dĩ nhiên là địa thế cũng có một giá trị nhất định, bởi chẳng ai có thể đến giữa sa mạc Sahara mà mong mua may bán đắt được. Để làm giàu, buộc bạn phải giao dịch với con người và sống tại nơi có người và nếu họ xuôi theo ý bạn trong giao dịch thì càng tốt. Nhưng đó cũng là tất cả những gì mà yếu tố môi trường có thể tác động đến việc làm giàu. Nếu có ai đó trong thành phố của bạn có thể làm giàu thì bạn cũng thế. Tôi xin nhắc lại một lần nữa rằng vấn đề không phải ở chỗ bạn chọn một hình thức kinh doanh hay nghề nghiệp riêng biệt nào. Bởi mọi người làm giàu trong mọi lĩnh vực, mọi nghề nghiệp, trong khi người hàng xóm của họ vẫn sống nghèo khổ.
  Có một sự thật là bạn sẽ làm tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh mà bạn thích và cảm thấy thoải mái, và nếu bạn có sẵn một số tài năng nào đó, bạn sẽ làm tốt nhất trong những lĩnh vực đòi hỏi các tài năng đó. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ làm tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh phù hợp với địa phương bạn đang hoạt động, chẳng hạn như một người bán kem sẽ kinh doanh tốt hơn ở xứ nóng thay vì ở Greenland giá lạnh và nghề nuôi cá hồi sẽ phát triển hơn ở vùng Tây Bắc so với Florida vốn là nơi không có cá hồi.
  Tuy nhiên, bên cạnh những giới hạn chung đó, làm giàu không phụ thuộc vào việc bạn tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh đặc biệt nào đó, mà là do ở Cách thức bạn thực hiện công việc của mình. Thiếu vốn không phải là yếu tố ngăn cản bạn làm giàu. Dĩ nhiên là nếu có nhiều vốn, bạn có thể phát triển kinh doanh nhanh chóng và dễ dàng nhưng một người có vốn thì đã là giàu có rồi nên không cần phải suy nghĩ xem phải làm gì để giàu có nữa. Cho dù bạn có nghèo đến mấy nhưng nếu làm đúng Cách thức Nhất định, bạn sẽ trở nên giàu có và có vốn. Tạo vốn là một phần trong tiến trình làm giàu và là một phần của kết quả mà bạn sẽ nhận được nếu làm việc theo Cách thức Nhất định. Có thể bạn là người nghèo nhất châu lục và đang chìm trong nợ nần; có thể bạn không có bạn bè hay nguồn lực trợ giúp, nhưng nếu bạn bắt đầu thực hiện mọi thứ theo Cách thức Nhất định, bạn sẽ trở nên giàu có vì cùng nguyên nhân sẽ dẫn đến cùng kết quả, đó là hệ quả tất yếu. Nếu không có vốn, bạn sẽ có vốn; nếu đang kinh doanh sai lệch, bạn sẽ đi đúng đường; và bạn hoàn toàn có thể làm như thế bằng cách bắt đầu với công việc kinh doanh hiện tại của mình ngay tại môi trường của mình theo Cách thức Nhất định để dẫn đến thành công.

 4. Hieu tanda says:

  khi bạn bán cho một ai đó bất cứ thứ gì không có tác dụng làm giàu thêm cho cuộc sống của họ so với cái mà họ trả cho bạn thì bạn nên dừng lại. Bạn không cần phải đánh bại người khác trong kinh doanh. Và nếu bạn đang ở trong một ngành kinh doanh chuyên đánh bại người khác thì hãy rời bỏ nó ngay lập tức.

 5. Hieu tanda says:

  -“Cả thành công lẫn thất bại phần lớn đều là do thói quen mà ra!” (Napoleon Hill, Think and Grow Rich)
  -“Đa số chúng ta đều để cho người thân, bạn bè và công chúng ảnh hưởng quá nhiều đến nỗi không thể sống cuộc đời của chính mình vì sợ bị chỉ trích.” (Napoleon Hill, Think and Grow Rich)
  -“Hãy hỏi mười người mà bạn gặp vì sao họ không đạt được nhiều thứ hơn thế trong cuộc sống, chín trong số đó sẽ cho rằng vì không có cơ hội. Hãy quan sát những gì mà chín người đó làm trong một ngày, bạn sẽ thấy rằng có thể họ đang để những cơ hội tốt nhất vuột khỏi tay mình từng giờ từng phút.” (Napoleon Hill, The Law of Success)
  -“Khi một người biết rõ mình muốn gì nghĩa là anh ta thành công một nửa, bởi anh ta đã đi được một quãng dài trên con đường đạt đến sự thành công đó.” (Napoleon Hill, The Law of Success)
  -“Charles Chaplin kiếm được một triệu đô la mỗi năm với dáng đi xiêu vẹo và cái quần thùng thình vì ông biết tạo ra “sự khác biệt”. Hãy thực hành bí quyết đó và “khác biệt hóa” bản thân bạn bằng những ý tưởng khác lạ.” (Napoleon Hill, The Law of Success)
  -“Một trong những điều đáng giá nhất mà bất kỳ ai cũng có thể học hỏi chính là nghệ thuật sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của người khác.” (Napoleon Hill, The Law of Success)
  -“Nhiều người rất tốt với người khác nhưng lại cư xử tệ với chính mình. Họ không chăm sóc sức khỏe và cơ thể của chính mình, không biết gìn giữ năng lượng và quản lý những nguồn lực của bản thân. Họ là nô lệ của người khác nhưng lại là kẻ bạo chúa đối với bản thân.” (Orison Swett Marden, Be good to yourself)
  -“Chẳng ai có thể phát huy hết năng lực của bản thân nếu không biết quan tâm đến các nhu cầu của chính mình. Khi đối xử với bản thân tử tế nhất, ở chúng ta sẽ toát lên một tinh thần lạc quan, niềm vui, hạnh phúc và hy vọng. Hãy duy trì một trạng thái tinh thần cân bằng, khi đó ở chúng ta sẽ rạng ngời niềm hăng hái, sự sôi nổi và sức sống.” (Orison Swett Marden, Be good to yourself)
  -“Cách gây rắc rối không vui và dễ tổn thương nhất chính là bới móc lỗi lầm và không ngừng chỉ trích người khác. Một số người không bao giờ rộng lượng, hào hiệp đối với kẻ khác. Họ kiệm lời khen, lúc nào cũng bủn xỉn trong việc thừa nhận phẩm chất của kẻ khác và luôn phê phán việc mọi người làm.” (Orison Swett Marden, Every man a king)
  -“Nghệ thuật nắm bắt cơ hội và thậm chí biến đổi sự cố thành lợi thế, xoay chuyển nó theo mục đích của mình chính là bí quyết to lớn của sự thành công. Chính những dịp bình thường nhất lại ẩn chứa sự thành công và là cơ hội để bạn phát triển nếu bạn biết kịp thời nắm bắt chúng. (Samuel Smiles, Self Help)
  -“Lòng tự trọng chính là trang phục cao quý nhất mà một người có thể chọn cho mình, là cảm xúc thăng hoa nhất có thể tạo nên cảm hứng cho tinh thần.” (Samuel Smiles, Self Help)
  -“Một khi đã biết cách kiểm soát bản thân, bạn sẽ tìm được “Thế giới nội tâm” vốn điều khiển thế giới bên ngoài. Khi ấy, bạn sẽ có một sức hấp dẫn khó cưỡng lại và mọi người, mọi thứ sẽ đáp lại mọi mong muốn của bạn mà bạn không cần phải cố gắng làm gì cả.” (Charles F. Haanel, The Mastery Key System).

 6. Hieu tanda says:

  Người cấp tiến
  Những gì tôi nói trong chương trước có thể được áp dụng cho mọi người, từ các chuyên gia cho đến người làm công ăn lương và cả những người làm kinh doanh.
  Bất luận bạn là một bác sĩ, giáo viên hay tu sĩ, nếu bạn có thể cho người khác sự gia tăng của cuộc sống và làm cho họ hiểu được điều đó, họ sẽ bị bạn lôi cuốn và bạn sẽ trở nên giàu có. Một thầy thuốc luôn giữ hình ảnh trong tâm trí mình là trở thành người chữa bệnh tuyệt vời và thành công, luôn làm việc với niềm tin và mục đích hướng tới hiện thực hóa hoàn toàn hình ảnh đó, sẽ đạt được thành công và bệnh nhân sẽ đến với anh ta thật đông đúc.
  Sự thật đó cũng đúng với một người thầy giáo có thể truyền cảm hứng cho các em nhỏ với niềm tin và mục đích về cuộc sống tiến bộ. Anh ta sẽ không bao giờ “hết việc”. Và bất cứ người thầy nào có niềm tin và mục đích này đều có thể chuyển tải chúng cho các em học sinh; họ không thể không làm điều đó vì đó chính là nhiệm vụ của cuộc đời họ.
  Những gì là sự thật đối với một người thầy giáo, một bác sĩ cũng là sự thật đối với một luật sư, nha sĩ, nhân viên địa ốc hay bảo hiểm cùng tất cả mọi người.
  Một người làm công ăn lương cũng sẽ thấy điều này đúng với họ như bao người khác. Đừng nghĩ rằng mình không có cơ hội làm giàu vì bạn đang làm việc trong một môi trường không hề cho thấy cơ hội đế tiến lên hay vì đồng lương quá ít ỏi và chi phí cuộc sống quá cao. Hãy hình thành bức tranh rõ ràng trong tâm trí về điều bạn mong muốn và bắt tay hành động với niềm tin và mục đích cụ thể. Mỗi ngày, hãy làm tất cả những gì bạn có thể làm, và làm cho từng phần công việc đều được thành công hoàn hảo; hãy đặt sức mạnh thành công và mục đích làm giàu của bạn vào tất cả những gì mình làm.
  Nhưng đừng làm điều đó chỉ với ý nghĩ để làm hài lòng ông chủ của bạn và hy vọng rằng ông ấy, hoặc những người sếp của bạn, sẽ nhận ra bạn làm việc chăm chỉ và thăng tiến cho bạn, vì họ sẽ không làm như thế đâu.
  Một người đơn thuần chỉ “giỏi” làm việc, lúc nào cũng làm hết khả năng và hài lòng với điều đó sẽ có giá trị trong mắt người chủ nhưng họ sẽ không vì thế mà tìm cách thăng tiến cho bạn, trong khi bạn xứng đáng được nhiều hơn thế.
  Để đảm bảo có sự thăng tiến, đòi hỏi không chỉ bạn phải “lớn hơn” vị trí hiện tại của mình mà bạn còn phải có một khái niệm rõ ràng về điều mình muốn. Bạn biết rõ mình có thể trở thành điều mình muốn và quyết định TRỞ THÀNH cái mà mình mong muốn.
  Hãy làm tốt công việc của bạn không chỉ để người chủ vui lòng mà để bản thân bạn tiến bộ. Hãy luôn giữ vững niềm tin và mục đích về sự gia tăng trong suốt thời gian làm việc, sau giờ làm việc và trước giờ làm việc, sao cho tất cả những ai liên hệ với bạn, từ anh sinh viên năm nhất, bạn đồng nghiệp hay những người quen biết trong xã hội đều cảm nhận được sức mạnh của mục đích đó toát lên từ bạn, nhờ vậy mọi người cũng cảm nhận được sự phát triển và tiến bộ của bạn. Mọi người sẽ bị bạn thu hút và nếu công việc hiện tại của bạn không có khả năng thăng tiến, chẳng mấy chốc bạn sẽ tìm được cơ hội để có một công việc khác.
  Đừng chờ đến khi gặp được một cơ hội mang lại tất cả mọi thứ bạn muốn. Chỉ cần một cơ hội tốt hơn cái hiện tại của bạn xuất hiện và bạn cảm thấy mình bị thu hút bởi điều đó, hãy đón nhận nó. Đó sẽ là bước đầu tiên hướng bạn tiến đến cơ hội lớn hơn.Thế gian này sẽ không thiếu cơ hội cho một người có cuộc sống cấp tiến.

 7. thomastanda says:

  NGHỊCH LÝ CUỘC ĐỜI.

  * Cha mẹ chỉ biết cho, chẳng biết đòi. Con cái chỉ thích vòi mà không biết trả.
  * Cha mẹ dậy điều hay, kêu lắm lời. Bước chân vào đời ngớ nga ngớ ngẩn.
  * Cha nỡ coi khinh,mẹ dám coi thường. Bước chân ra đường phi trộm thì cướp.
  * Cha mẹ ngồi đấy không hỏi, không han.Bước vào cơ quan cúi chào thủ trưởng.
  * Con trai chào trăm câu không bằng nàng dâu một lời thăm hỏi.
  * Khôn ngoan đừng cãi người già, chớ dại mà chửi nhau với trẻ.
  * Mỗi cây mỗi hoa, đừng trách cha mẹ nghèo tiền nghèo của.
  * Cái gì cũng cho con tất cả, coi chừng ra mả mà cười.
  * Đồng tiền trên nghĩa trên tình, mái ấm gia đình trở thành mái lạnh.
  * Gian nhà, hòn đất mất cả anh em.Mái ấm bỗng nhiên trở thành mái nóng.
  * Bố mẹ không có của ăn của để, con rể dễ khinh.
  * Ngồi bên bia rượu hàng giờ, dễ hơn đợi chờ nửa giây đèn đỏ.
  * Củi mục khó đun, chồng cùn sống bậy, con cái mất dạy, phí cả một đời.
  * Hay thì ở,dở ra tòa, chia của chia nhà, con vào xóm bụi.
  * Ngồi cùng thiên hạ, trăm việc khoe hay.Mẹ ốm bảy ngày không lời thăm hỏi.
  * Khấn phật cầu trời, lễ bái khắp nơi, nhưng quên ngày giỗ tổ.
  * Vào quán thịt cầy, trăm nghìn coi nhẹ, góp giỗ cha mẹ suy tị từng đồng.
  * Giỗ cha coi nhẹ, nuôi mẹ thì không. Cả vợ lẫn chồng đi làm từ thiện.
  * Cha mẹ còn, thơm thảo bát canh rau.Đừng để mai sau xây mồ to mả đẹp.
  * Bảy mươi còn phải học bảy mốt.Mới nhảy vài bước chớ vội khoe.
  * Đi chùa công đức vài trăm không tiếc, tiếc từng đồng phụng dưỡng mẹ cha.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s